Khám phá nguồn gốc của ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

0
(8Vbiz) - Ai cũng biết ngày 20/10 là ngày tôn vinh phái đẹp tại Việt Nam. Vậy bạn có biết ngày này có nguồn gốc từ đâu không? ...

Từ xa xưa, phụ nữ Việt Nam luôn đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Minh chứng cho điều đó chính là dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu cúi đấu trước kẻ thù, không chịu sống trong kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do. Đó là Bà Trưng, Bà Triệu, Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch hay đến những gương mặt trẻ hơn như chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, Anh hùng liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm…..Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, cống hiến & làm hậu phương vững chắc cho những người con, người chồng. Hình ảnh người phụ nữ mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi họ cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu của họ ra đi mãi mãi.

Đánh giá cao vai trò của phụ nữ trong thời chiến cũng như thời bình, chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

1

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày phụ nữ Việt Nam”.

Chính vì nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt quan trọng của “Ngày Phụ nữ Việt Nam” mà trong ngày này, khắp nơi trên cả nước đều tổ chức những hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Theo Baotinnhanh.vn

Share.

About Author

Leave A Reply

error: Content is protected !!