Đạo diễn Việt Tú đưa văn hóa ‘hầu đồng’ đến TP.HCM qua vở diễn ‘Tứ Phủ’

0
(8Vbiz) - Đạo diễn Việt Tú lần đầu tiên giới thiệu vở diễn hầu đồng Tứ Phủ tại TP.HCM, vào đêm 9.9 tại Nhà hát Bến Thành. ...

Tứ Phủ là một vở diễn của công ty Nhà Hát Việt (Viettheatre) được lấy cảm hứng từ nghi lễ lên đồng trong văn hoá Đạo Mẫu của Việt Nam. Vở diễn là công sức và tâm huyết của đạo diễn Việt Tú, người đã dành ba năm tìm hiểu và một năm lên ý tưởng dàn dựng chương trình với mong muốn tạo dựng được nghi lễ hầu đồng gốc của người Việt, trả lại nguyên bản cái hay cái đẹp, sự trong sáng, tôn vinh sự lộng lẫy, tinh tế của nghệ thuật trong Đạo Mẫu để giới thiệu với bạn bè, quốc tế mỗi lần ghé thăm Hà Nội. Chương trình đã được diễn ra đều đặn tại Hà Nội – Rạp Công Nhân. Và đây là lần đầu tiên, vở diễn này xuất hiện tại TP.HCM.

1-tp-1458721035

Cảnh trong vở Tứ Phủ. Ảnh: Nhà hát Việt cung cấp

Vào tháng 3/2015, Việt Nam đã gửi hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” tới tổ chức UNESCO đệ trình là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hồ sơ sẽ được UNESCO xem xét đánh giá vào tháng 12/2016.

Bên cạnh những bộ môn như rối nước, tuồng, chèo, ca trù…, một trong những loại hình nghệ thuật dân gian đặc biệt có không gian diễn xướng sinh động, đa giác quan bậc nhất có lẽ là hát văn trong tín ngưỡng Đạo Mẫu, nghi lễ lên đồng vừa có đàn, vừa có hát, trang phục lộng lẫy, tinh thần diễn xướng đặc biệt nổi bật yếu tố tâm linh, tạo ra sự quan tâm đặc biệt với cộng đồng những người yêu văn hoá trên thế giới. Hiểu biết về đạo Mẫu và tín ngưỡng thờ Mẫu cũng như lên đồng, hát chầu văn văn chưa được đầy đủ, theo con mắt của một số người, đây vẫn là mê tín, dị đoan, buôn thần, bán thánh do một số cá nhân cố tình thực hành sai, bóp méo tín ngưỡng để trục lợi cá nhân.

Tứ Phủ (Four Palaces) là một chuyến du hành vào cõi tâm linh với sự kết hợp giữa những nét đẹp tinh tế nhất của tinh thần Đạo Mẫu, nghi lễ lên đồng với hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng, hình ảnh trình chiếu trong suốt 45 phút trình diễn. Tứ Phủ gồm 3 chương: Chầu Đệ Nhị – Ông Hoàng Mười – Cô Bé Thượng Ngàn.

Tứ Phủ được công diễn dành cho đông đảo khán giả tại Hà Nội từ tháng 2/2016. Trong 6 tháng trình diễn, Tứ Phủ đã vinh dự đón tiếp rất nhiều vị đại sứ, tuỳ viên văn hoá: Pháp, Italia, Ba Lan, Hungary, Canada, Unicef… cùng đông đảo khán giả trong nước, khách quốc tế đến thưởng thức văn hoá.

Tổng Hợp

Share.

About Author

Leave A Reply

error: Content is protected !!